Liên hệ luật sư: 09117 35235
21 Th10

By: hoangy

Thành lập trung tâm ngoại ngữ / Tư vấn doanh nghiệp / Tư vấn đầu tư

Comments: 1.449 Bình luận.

Kính chào quý vị !

Lâu nay trong quá trình tư vấn, COVALAW hay gặp một câu hỏi là : Cá nhân có được thành lập trung tâm ngoại ngữ không ? Trung tâm ngoại ngữ do cá nhân thành lập khác gì trung tâm ngoại ngữ do công ty thành lập ?

Những nội dung này, COVALAW xin được tham vấn như sau:

Một là, Cá nhân có được thành lập trung tâm ngoại ngữ không ?

Câu trả lời là CÓ.

Căn cứ pháp lý:

Thông tư số: 21/2018/TT-BGDĐT ngày 21 tháng 8 năm 2018

Điều 2. Vị trí pháp lí của trung tâm ngoại ngữ, tin học

Trung tâm ngoại ngữ, tin học là cơ sở giáo dục thường xuyên thuộc hệ thống giáo dục quốc dân, bao gồm:

1. Trung tâm ngoại ngữ, tin học công lập do Nhà nước đầu tư thành lập và đảm bảo Điều kiện hoạt động theo quy định của pháp luật, có tư cách pháp nhân có con dấu và tài Khoản riêng.

2. Trung tâm ngoại ngữ, tin học tư thục do tổ chức, cá nhân trong nước đầu tư thành lập và đảm bảo Điều kiện hoạt động theo quy định của pháp luật có tư cách pháp nhân, có con dấu và tài Khoản riêng.

3. Trung tâm ngoại ngữ, tin học có vốn đầu tư nước ngoài do cá nhân, tổ chức kinh tế nước ngoài đầu tư toàn bộ hoặc góp một phần vốn để thành lập và đảm bảo Điều kiện hoạt động theo quy định của pháp luật, được phép sử dụng con dấu và tài Khoản riêng.”

Như vậy quý vị đã yên tâm thành lập trung tâm ngoại ngữ với tư cách cá nhân, không cần thành lập công ty nhé.

Hai là, Trung tâm ngoại ngữ do cá nhân thành lập khác gì trung tâm ngoại ngữ do công ty thành lập ?

Khác thì tất nhiên là phải khác rồi phải không.

Cái khác thứ nhất: Tư cách sở hữu. Đối với trung tâm ngoại ngữ do cá nhân thành lập, chủ sở hữu trung tâm là cá nhân. Đối với trung tâm ngoại ngữ do công ty thành lập, chủ sở hữu trung tâm là công ty, còn người/những người đứng tên thành lập công ty là chủ sở hữu của công ty.

Cái khác thứ hai: Trách nhiệm của chủ sở hữu. Nói cái này thiệt không vui lắm, nhưng về nguyên tắc thì đầu tư thì phải có rủi ro. Câu chuyện là thế này: Nếu công ty sở hữu trung tâm là công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc công ty cổ phần, thì nếu sau này trung tâm làm ăn nợ nần, thua lỗ, công ty sẽ chịu trách nhiệm trên cơ sở vốn góp của công ty (công ty có vốn 500.000.000 đ, nợ 600.000.000 đ, công ty chỉ thanh toán 500.000.000đ, phần còn lại công ty sẽ được xí xóa theo quy định của Luật phá sản. Về cơ bản hiểu vậy thôi nha. Cũng có chút hậu quả nhưng nói chung là không anh hưởng gì lớn đến vấn đề tài chính của chủ công ty);

Nếu chủ sở hữu trung tâm không phải là các loại hình doanh nghiệp nói trên, hoặc là cá nhân (gọi chung là cá nhân luôn cho dễ) thì nếu sau này trung tâm làm ăn nợ nần, thua lỗ, cá nhân sẽ chịu trách nhiệm trên cơ sở số nợ của trung tâm (trung tâm có vốn 500.000.000 đ, nợ 600.000.000 đ, trung tâm trả 500.000.000 đ, phần còn lại cá nhân sẽ tiếp tục trả cho các chủ nợ).

Quả là, thành lập công ty, đóng thuế thì cũng có cái lợi ha.

Nội dung tham vấn này, cùng với loạt bài về:

-THÀNH LẬP TRUNG TÂM NGOẠI NGỮ ( http://covalaw.vn/thanh-lap-trung-tam-ngoai-ngu/ )

-THÀNH LẬP TRUNG TÂM NGOẠI NGỮ-DỰ TOÁN CHI PHÍ ( http://covalaw.vn/thanh-lap-trung-tam-ngoai-ngu-du-toan-chi-phi/ )

COVALAW mong rằng, những thắc mắc của quý vị đã được giải đáp, và con đường hoạt động giáo dục của quý vị đã rõ ràng hơn.

Nếu có nội dung nào chưa rõ, mong quý vị hãy liên hệ trao đổi với COVALAW.

COVALAW kính chúc quý vị thành công.

(COVALAW)

1.449 Bình luận