Liên hệ luật sư: 09117 35235
25 Th10

By: hoangy

Kể chuyện- Sẻ chia - Thư giãn / Thành lập trung tâm ngoại ngữ

Comments: 3.753 Bình luận.

Kính chào các bạn,

Khi nào vào trang cũng toàn đọc mấy bài về Thành lập trung tâm ngoại ngữ thật cũng không lấy làm ấn tượng lắm.

Website mà, mình muốn chia sẻ chút chuyện vui trong nghề cũng vui phải không.

Hì.

Số là gần đây có tư vấn cho một bạn để thành lập trung tâm ngoại ngữ. Bạn này hát hay, tiếng Anh giỏi, hát bolero bằng tiếng Anh mới ghê nữa. Ah. Nghe đến tên bạn này thì còn thấy càng ghê. Không ghê không bá đạo thì không ăn tiền. Nghe vậy không biết đoán được ai không ta. Nếu đoán ra thì chắc là do bạn này quá nổi tiếng rồi nhé. Ai biểu nổi tiếng chi. Ráng chịu he.

Song bạn này chỉ là vai phụ nhé.

(Nghe thêm…)

Bạn này chợt làm mình nhớ đến cái thời học lớp 6 lớp 7, những năm đầu chương trình học tiếng Anh.

Thời đó mình cũng thích học tiếng Anh lắm. Cũng tập tành kiểu luyện dịch theo kiểu nghĩ tới đâu dịch tới đó, nghĩ gì dịch đó. Thế là dịch bolero. Tại mình cũng thích bolero từ khi nào không biết. Số là gia đình quê Quảng Nam, vào Lagi sinh sống. Lúc mới vào tầm năm 1992, có xin ở nhờ nhà ông Bác Tư. Bác Tư làm đủ nghề. Bác đi biển, đi rừng không thì mình không nhớ, Bác có thời gian đi làm hồ (xây nhà), lại nhớ nhất thời gian Bác Tư đi bán kem. Bác có cái máy hát, tối về Bác mở nhạc nghe toàn nhạc cũ. Nhà tôi vách lá, ké cái vách đất nhà Bác, dựng trên đất nhà bác cho mượn ở nhờ (miên man nhớ lại những kỷ niệm thời ấy, bắt dế, đi xem phim sợ Bác Tư nên lén lén đi… hihi), tôi nghe nhạc miết (Thiệt thời đó tivi còn hiếm, casset cũng chưa nhiều và nhà tôi mấy năm sau mới mua, mục đích chính là để tôi học tiếng Anh), rồi tôi thích.

Nay còn nhớ mỗi bài Tình Hoa Muống Biển-Love of Flower of No-Heart-Vegetables (tên này mình mới dịch khi viết bài này, bạn nào đọc Kim Dung-Liên Thành Quyết thì chắc biết rau này. Chà, tự nhiên nhớ chuyên gia kiếm hiệp thời Đại Học Luật, hay ngồi bình Kim Dung, Cổ Long, Lương Vũ Sinh – Thất kiếm hạ thiên sơn cho mình nghe, chắc giờ đã ngồi gõ búa rồi, tướng chắc đã phệ vì thời đó hắn cũng khá phệ rồi. HaHa), mình viết ra đây luôn. Bữa nào kiếm cây đàn mới về tự đàn tự hát luôn – Mình mà hát thì cũng khó cho mấy bạn đánh đàn lắm nên thôi tự đàn tự hát vậy.

A summer a-f-ternoon, on seeshores that day we went with. Sea and sky are emerald-blue. Oversea sky meets the sea. Water left seacrab rolls the sand. Wave waved the swallow flew sadly. Early day man-foot-make on sand. Loved dazzling sun makes foot burn-boil … Forever sand jokes on shore.

Lâu quá chắc mấy cái cú pháp thành lập danh từ, cụm danh từ, bổ nghĩa khi thêm “ed” hay gì gì đó, kiểu như SNOW-WHITE, ONE-EYED MAN,…đã quên hết. Có nhiều chỗ cũng sai sai mà thôi. Chuyện kể mà, nhớ sao kể vậy cho vui chứ revise thì kiểm tra lại chút là xong thôi.

Viết tới đây tự nhiên nhớ lại ngày xưa ấy. Nhớ thiệt. Bạn ơi. Bạn có nhớ không hè.

All things are not matter

Just we love each other forever.

Hai câu này nhớ là viết hồi lớp 7, nhân đợt đi tham gia đại hội Liên đội giành cho các Liên Đội trưởng các trường cấp I, II ở tỉnh Bình Thuận. Viết vào quyển sổ để gởi tặng các bạn cùng tham gia hội trại. Nhớ hồi đó tặng cho bạn Minh Danh và Hồng Thọ – lâu quá nên họ Phạm hay họ Nguyễn mình không nhớ rõ. Haha. Cũng vui ha.

Ah. Hay google coi có ai làm thơ lục bát kiểu tiếng Anh chưa ta. Haha.

 “Lời quê chắp nhặt dông dài” (Cụ Nguyễn Du).

Mong các độc giả thư giãn chút trước khi trở lại với đề tài kia kia nhé.

Thân chào các bạn.

(COVALAW)

3.753 Bình luận